5 lưu ý cơ bản để chụp ảnh nội thất đẹp hơn

Bắt đầu từ khi mình xây dựng website picart.vn và chia sẻ về công việc quay phim và chụp ảnh nội thất của mình thì cũng có rất nhiều bạn hỏi mình làm như thế nào để chụp ảnh nội thất đẹp vì họ thích phong cách chụp hình nội thất của mình nên mình sẽ chia sẻ chút kinh nghiệm ít ỏi của mình tại bài viết này.

Chụp ảnh nội thất bao gồm chụp ảnh không gian nội thất tổng thể và chi tiết các đồ nội thất, những góc không gian nội thất nhỏ đẹp trong căn phòng. Mỗi loại thì có một yêu cầu về kỹ thuật và bố cục riêng. Chụp ảnh nội thất có một chút khác biệt hơn so với các style chụp ảnh khác như chân dung, đời thường. Bởi vậy mình có một số lời khuyên cho bạn để có một bức hình chụp nội thất hấp dẫn hơn.

1/ Trang thiết bị thích hợp cho chụp ảnh nội thất, làm dịch vụ chụp ảnh nội thất chuyên nghiệp

Không có trang thiết bị phù hợp thì rất khó có được một bức ảnh chụp nội thất ấn tượng. Vì vậy đầu tiên bạn phải lựa chọn đúng thiết bị cho mình.

  • Máy ảnh: bạn cần một chiếc máy ảnh với ống kính rời, ở đây mình đang sử dụng dòng máy ảnh Sony vì mình thích màu ảnh của Sony, độ sắc nét chi tiết mà Sony mang lại.
  • Ống kính: Chụp ảnh nội thất thì thiết bị quan trọng nhất là một chiếc ống kính góc rộng, theo mình tiêu cự đẹp nhất là từ 10mm-24mm vì sẽ cho bạn được một bức ảnh nội thất với không gian rộng và bao quát nhất có thể, đặc biệt với những căn phòng với diện tích nhỏ. Với dòng máy Sony bạn có thể dùng ống kính 10-18mm F4 giá tầm 15tr. Còn với Canon bạn có thể dùng ống kính 10-22mm giá tầm 11tr.
  • Chân máy ảnh (Tripod): Nhiều bạn nghĩ chân máy không quan trọng nhưng thực ra là “vũ khí” cực kỳ lợi hại trong chụp ảnh nội thất, thậm chí nó là thiết bị không thể thiếu trong công việc chụp ảnh nội thất. Vì khi chụp ảnh nội thất để có được độ sắc nét nhất, kiểm soát được ánh sáng phù hợp và ấn tượng thì tốc độ chụp của máy thường rất chậm từ 1/10 giây đến 2 giây nên cần chân máy thật chắc chắn. Một mẹo nhỏ là khi bạn chụp nên để chế độ hẹn giờ 2s để tránh rung lắc đến mức tối đa.
  • Đèn Flash rời: Không phải bất kỳ không gian nào, hoàn cảnh nào ánh sáng cũng thích hợp để chụp ảnh nội thất. Vì vậy việc chủ động kiểm soát được ánh sáng sẽ giúp bạn rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên mình cũng hạn chế sử dụng đèn flash vì để bức hình được tự nhiên và chân thực nhất có thể.

2/ Chọn một góc thật đẹp, bố cục khung hình hợp lý và ấn tượng

Bạn nên chịu khó di chuyển giữa các góc và nghiền ngẫm xem góc nào là bao quát và đẹp nhất trong căn phòng, góc nào có thể chụp ra được một bức ảnh ấn tượng nhất và làm cho bức hình của bạn có chiều sâu hơn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng không nên đặt quá nhiều vật dụng cá nhân trong nhà như thế sẽ rất rối, hãy chọn một góc thấy được toàn bộ căn phòng và tạo cho bức ảnh có chiều sâu, đồ nội thất vật dụng chỉ nên chiếm khoảng 1/3 toàn khung hình là đẹp. Dọn dẹp không gian thật thoáng, sắp xếp lại đồ đạc ngăn nắp là hợp lý phù hợp với bố cục khung hình bạn đã chọn.

quay phim và chụp ảnh nội thất đẹp và chuyên nghiệp

3/ Tuân thủ quy tắc đường thẳng trong chụp ảnh nội thất

Bạn canh góc máy sao cho các cạnh tường, cạnh tủ luôn theo phương thẳng đứng, đây là điểm làm nên một bức hình chụp nội thất đẹp. 

Nếu chụp góc nghiêng, chụp từ dưới chếch lên không thể căn được trục thẳng đứng thì bạn hãy căn theo trục ngang ở trần nhà luôn thẳng theo phương nằm ngang.

4/ Cài đặt thông số máy ảnh thích hợp

Chụp ảnh nội thất mình thường set thông số máy ảnh như sau:

  • Khẩu độ: Từ 8-12 tùy không gian.
  • Iso nhạy sáng: Không nên để cao quá 800 với máy ảnh crop, quá 1600 với máy ảnh Fullframe.
  • Tốc độ màn chập: 1/50 đến 20s tùy theo điều kiện không gian và ánh sáng.

Các thông số khác thì cứ để theo tiêu chuẩn, hoặc bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích và trường hợp khác nhau.

5/ Sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa ảnh hậu kỳ

Tùy theo khả năng và sở thích mà bạn có thể sử dụng các phần mềm khác nhau như Photoshop, Lightroom, Capture One 11, hay Affinity Photo. Ở đây mình hay dùng Photoshop và mình thấy nó cho hình ảnh có màu sắc trung thực nhất và khả năng chỉnh sửa rất chi tiết. Lưu ý là bạn không nên chỉnh hình quá mức vì như thế sẽ làm mất đi sự trung thực của một bức ảnh nội thất.

À còn một điểm cực quan trọng nữa để mình hay có những bức ảnh chụp nội thất đẹp và ấn tượng có thể đó là do may mắn, địa điểm chụp thường quá đẹp sẵn rồi, mình có đi góc chụp nào hình lên cũng đẹp, thậm chí cầm điện thoại lên căn căn chỉnh chỉnh đôi chút thôi mà hình lên cũng lộng lẫy lung linh rồi.

PicArt Studio