7 bí quyết để chụp ảnh nội thất đẹp và thu hút người xem

Dù chụp ảnh sản phẩm, ảnh quảng cáo hay chụp ảnh nội thất cũng đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải có kinh nghiệm và tay nghề cao. Những yếu tố này giúp bức ảnh nội thất trở nên sang trọng và bắt mắt. Với chút kinh nghiệm trong ngành thiết kế nội thất và quay phim chụp ảnh nội thất mình sẽ chia sẻ chút bí quyết mà mình tích lũy được trong bài viết này nhé.

Đối với các nhiếp ảnh gia, khả năng biến nội thất trong nhà trở nên có hồn là một yêu cầu không thể thiếu cho công việc chụp ảnh sản phẩm nội thất.
Để giúp các bạn cải thiện kỹ năng chụp ảnh trong nhà, mình đã tìm ra một số bí quyết quan trọng để chia sẻ với mọi người. Mình khuyến khích các bạn hãy nghiên cứu kỹ và thử áp dụng tại chính ngôi nhà của mình, cho đến khi bạn thành thạo những kỹ năng chụp ảnh nội thất chuyên nghiệp này. Vậy làm thế nào để chụp ảnh nội thất đẹp và thu hút người nhìn.

1. LỰA CHỌN ĐÚNG GÓC ĐỘ

Chụp ảnh nội thất có thể bắt đầu với việc chụp từng góc một hoặc đặt máy ảnh đối diện mới một mảng tường. Bạn hãy chụp thử ở nhiều góc độ khác nhau, sau đó chọn ra một góc tốt nhất để tập trung vào.

Nếu trong bức ảnh có những đường thẳng đứng và nằm ngang quanh co quanh bức ảnh thì đây là bức ảnh chụp ảnh nội thất không đẹp. Bởi lúc này người xem sẽ mất tập trung vào khung hình và tập trung vào sự không đồng đều của bức ảnh.

Vì vậy, khi chụp bạn nên sử dụng chân máy và giữ nguyên bằng cách không nghiệp lên hoặc xuống để loại bỏ những góc độ kỳ lạ, không mang đến những bức ảnh đẹp.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn những địa điểm tập trung cho khung hình cũng như những điểm liên quan, từ đó nhấn mạnh vào bức ảnh để giúp bức ảnh có đối tượng cần được chú ý. Lúc này, người xem sẽ tập trung vào những khung hình nội thất khác.

2. SỬ DỤNG ÁNH SÁNG HỢP LÝ

Nếu căn phòng bạn sẽ chụp ảnh nội thất có cửa sổ sáng thì nên tránh đặt cửa sổ sáng trong khung hình. Bởi việc này sẽ khiến cho bức hình không đẹp do độ sáng quá lớn và bạn phải cố gắng đạt được độ phơi sáng thích hợp cho khung hình của mình.

Do đó, cách tốt nhất để khắc phục việc có cửa sổ ánh sáng quán lớn là khi chụp bạn nên bật hết các đèn trong phòng để tạo nên sự cân bằng không gian.

Mục tiêu của bạn là cân bằng được ánh sáng, vì vật không thể có chuyện ánh sáng thấp hơn hoặc cao hơn điểm cần chụp và cũng không có thứ gì bị chói sáng. Hãy tận dụng ánh sáng có sẵn trong phòng, sáng tạo với bóng đổ. Hãy thử bật đèn và xem bạn có thể làm gì, bạn cũng có thể tắt đèn nếu muốn. Nếu bạn hoàn toàn phải dựa vào ánh sáng tự nhiên thì thời điểm chụp thích hợp nhất phụ thuộc vào vị trí và kích thước của cửa sổ. Nếu bạn cần ánh sáng nhẹ thì buổi sáng sớm hoặc chiều muộn là phương án tốt nhất.

3. LENS GÓC RỘNG LÀ  KHÔNG THỂ THIẾU TRONG CHỤP ẢNH NỘI THẤT

Nếu bạn muốn thu vào khung hình càng nhiều không gian càng tốt thì ống kính rộng là cái bạn cần. Bạn cần phải dùng kèm gear chuyên dụng. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng phạm vi của lens từ 16mm đến 24mm sẽ mang lại góc chụp đủ rộng cho nội thất. Nếu rộng quá thì kết quả sẽ không ấn tượng lắm, vậy hãy đảm bạn bạn chọn ống kính phù hợp với kích thước không gian.

4. LẤY CÁC ĐƯỜNG THẲNG TRONG KHÔNG GIAN LÀM TRỤC

Khi chụp ảnh sản phẩm ngoài trời, bạn có thể kết hợp nhiều hiệu ứng với đường thẳng của các tòa nhà, nhưng khi chụp ảnh nội thất, bạn sẽ muốn tìm các đường thẳng để bám vào. Đầu tiên bạn cần giữ thẳng máy ảnh của mình, nếu bạn hướng máy ảnh lên trên cao, các đường thẳng sẽ xuất hiện. Bạn có thể chụp từ một góc cao hơn, độ cao bao nhiêu phụ thuộc không gian thực tế, nhưng đừng quá cao, kẻo bạn chỉ thu được bức ảnh với một nửa không gian cần chụp.

5. TRÁNH RUNG MỜ KHI CHỤP ẢNH NỘI THẤT

Thậm chí nếu bạn có đôi bàn tay chuẩn xác của một bác sỹ phẫu thuật cũng khó đảm bảo khả năng ảnh bị rung mờ. Bạn muốn giữ cho bức ảnh nội thất được sắc nét, phương án tốt nhất là tripod. Đây là giải pháp ổn định tốt nhất, sử dụng timer máy ảnh để đảm bảo chụp không bị ảnh hưởng bởi ngón tay ngẫu hứng của bạn.

6. THIẾT LẬP KHÔNG GIAN TRƯỚC KHI CHỤP

Việc đầu tiên trước khi tiến hành chụp ảnh nội thất là bạn cần phải nắm được bao quát nội dung bức ảnh về bố cục, cách trình bày của đồ nội thất. Cần xác định xem cách trình bày này đã phù hợp cũng như tạo được sự sáng tạo và nổi bật hơn cho bức ảnh chưa. Một bức ảnh đẹp thì góc chụp là rất quan trọng.

Vì vậy, cần xem xét cách bố trí trước khi chụp của căn phòng để chọn được khu vực có không gian ấn tượng nhất. Bạn có thể dựa vào hình dạng phòng, hình dạng đồ nội thất, màu sắc của nội thất cùng với tường nhằm tạo nên sự tương phản. Cách này sẽ giúp làm nổi bật căn phòng cũng như tạo được bức ảnh bắt mắt nhất.

chụp ảnh và quay phim nội thất và sản phẩmNgoài ra, khi chụp bạn không nên thay đổi quá nhiều chi tiết hay lựa chọn chụp nhiều chi tiết nhỏ, bởi việc này sẽ khiến bạn không thể tập trung vào căn phòng cũng như nội thất mẫu. Từ đó, khiến cho người xem không tập trung vào nội thất của căn phòng.

Do đó, hãy lựa chọn những góc chụp chụp ảnh sản phẩm nội thất có thể bao quát được căn phòng, cũng như từng không gian nội thất trong đó. Chính điều này sẽ giúp thu hút người xem với những hình ảnh căn phòng mẫu ấn tượng.

7. ĐỂ CHỤP ẢNH NỘI THẤT ĐẸP – HÃY LINH HOẠT 

Một bức ảnh chụp đẹp cần phụ thuộc vào kích cỡ không gian và các vật dụng có trong đó, cũng như mục đích chụp. Nếu bạn chụp ảnh sản phẩm bất động sản, thiết kế nội thất, khách sạn hoặc bất cứ thứ gì, hãy nghĩ đến mục đích của nó là bán hàng cho người xem. Hãy mở rộng tư duy và sẵn sàng cho trải nghiệm bởi các không gian nội thất rất khác nhau. Hãy chụp thật nhiều ảnh và chọn ảnh tốt nhất trong số đó.

KẾT LUẬN

Mình hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều. Đây là một công việc khá nhiều công đoạn, và săm soi kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ. Chụp ảnh nội thất là một cách tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng sử dụng ánh sáng của bạn, mỗi shoot chụp bạn sẽ phải giải quyết một bài toán khổng lồ, và sẽ không bao giờ có hai phòng được chiếu sáng giống nhau. Bạn còn thể áp dụng kỹ thuật trong bài trong các thể loại chụp hình khác. 

PicArt Studio