7 lời khuyên cho chụp ảnh nội thất

Chụp ảnh nội thất là một thể loại khá hay trong nhiếp ảnh, yêu cầu cao về kỹ thuật, khả năng kiểm soát ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, đặc biệt quan trọng nhất là tư duy về bố cục hình và không gian. Sau đây mình sẽ chia sẻ một số mẹo về kỹ thuật, lựa chọn thiết bị phù hợp trong chụp ảnh nội thất.

1. Việc đầu tiên bạn cần phải có một ống kính tốt. Với chụp nội thất thì nên chọn ống kính góc rộng tiêu cự từ 10-22mm. Chất lượng quang học phải tuyệt vời và nếu có thể thì nên dùng tiêu cự cố định thay cho zoom. Ống kính tốt sẽ giúp bạn tránh được các lỗi biến dạng hình ảnh. Bạn có thể tháo kính UV để tránh tuyệt đối lỗi bị loé sáng trên kính UV. Bạn phải đảm bảo ống kính của mình thật sạch và nên dùng loa che nắng.

2. Thiết bị đi kèm máy ảnh số một là chân máy. Một chân máy ảnh PRO sẽ giúp bạn rất nhiều từ việc tháo lắp thân máy ảnh, ống kính nhanh gọn. Bạn cũng không nên quên giây bấm mềm hay điều khiển từ xa để giảm tối đa khả năng rung tay khi chụp gây nhòe bức ảnh nhé.

3. Với một số tạp chí nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhất là trong lĩnh vực chụp ảnh trang trí nội thất, thì bạn nên chụp trong khoảng iso càng thấp càng tốt. 100 là tốt nhất, nếu không thì có thể dao động từ 100-800 nhé.

4. Để có thể thích nghi với độ tương phản của phim dương bản thì độ chênh sáng trong khuôn hình tối đa là 2 khẩu độ sáng. Để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể dùng thêm tấm phản xạ màu trắng bạc hay một tấm vải màu mỡ gà để chắn trước các cửa sổ tạo nguồn sáng nhưng không nằm trong khuôn hình. Nếu như bạn có một bộ đèn flash tốt thì đó cũng là một giải pháp khá tiện lợi, tuy nhiên bạn nên hạn chế dùng đèn flash trong chụp ảnh nội thất để bức hình được tự nhiên nhất có thể.

5. Ánh sáng đẹp nhất, lý tưởng nhất cho chụp ảnh nội thất lại chính là ánh sáng tự nhiên: ánh sáng ban ngày. Nhưng trong tất cả mọi trường hợp nhất thiết phải tránh hiệu quả ảnh sáng từ một phía. Nếu bạn phải sử dụng đèn flash thì bạn nên dùng ánh sáng flash phản xạ qua trần nhà hay một tấm phản xạ chứ không bao giờ dùng flash trực tiếp nhé.

6. Một vấn đề mà bạn hay gặp phải trong nội thất đó là trong một khuôn hình có quá nhiều nguồn sáng khác nhau với chất lượng ánh sáng khác nhau. Điển hình là trong bếp hay nhà tắm. Bạn có thể cố một cửa sổ với ánh sáng ban ngày 5 500K, đèn ha- lô-gien 3 200K, đèn nê-ông với ánh sáng mầu không xác định hay một chiếc đeng chùm 2 700K. Giải pháp đầu tiên là tắt đèn nê-ông, còn nếu bạn có tấm vải lọc mầu hồng thì có thể che nguồn sáng này lại, bạn nên hạn chế lại các nguồn sáng không quan trọng. Dùng 1 hoặc 2 nguồn sáng chính không quá khác biệt nhau.

7. Để có thể chụp tốt ảnh nội thất thì bạn nên chụp khảo sát thật kỹ nơi mình chụp ảnh. Chính nhờ quá trình khảo sát tìm hiểu kỹ nguồn sáng này mà bạn biết nên chụp ảnh từ góc nào, chụp vào thời điểm nào, chụp phòng nào trước, phòng nào sau.

Trên là 7 lời khuyên cơ bản về chụp ảnh nội thất của mình. Đó chỉ là kinh nghiệm nhỏ mình tìm hiểu được và trong quá trình làm việc mà mình đúc kết được, mong là sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn.

PicArt Studio