Quay phim nội thất hay quay phim quảng cáo dịch vụ có tính chất khác khá nhiều với quay phim điện ảnh. Những đoạn phim quay nội thất và dịch vụ thường ngắn và xúc tích, truyền tải nội dung đến khách hàng càng nhiều càng tốt trong thời gian ngắn mà phải ấn tượng và hiệu quả, thường từ 4 đến 10 phút.

Là một người mới bắt đầu học dựng phim bạn vẫn còn bối rối không biết bắt đầu từ đâu để có thể tạo ra những thước phim như mình mong muốn. Với những kinh nghiệm trong nghề quay phim nội thất và phim quảng cáo dịch vụ của mình, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ thuật dùng máy quay phim cơ bản để có cái nhìn tổng thể và có những thước phim đẹp và ấn tượng nhất.

chụp ảnh nội thất showroom cửa hàng đẹp

1. CẦM CHẮC MÁY QUAY VÀ ĐÚNG CÁCH

Bạn muốn quay phim hay chụp ảnh thì đây là nguyên tắc đầu tiên phải chính xác. Muốn có những thước phim đẹp, những tấm hình đẹp thì khi cầm máy trên tay phải cầm chắc để không bị rung, nhòe, hình ảnh không chắc nét. Nếu chưa quen thì bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ như chân máy để giữ cho máy cố định.

2. CÁC KIỂU QUAY VÀ GÓC QUAY KHI CẦM MÁY

Có 4 góc quay khi mà bạn cầm máy trên tay đó là: quay vừa tầm mắt là để máy trước mặt, hạ thấp máy từ đầu gối cho đến eo để tăng chiều cao cho đối tượng, quay từ trên cao xuống để khung hình có sự mới lạ và ngồi xuống cầm máy lấy góc thấp.

chụp ảnh nội thất showroom cửa hàng đẹp

Tuy nhiên bạn sẽ phải linh động và kết hợp hài hòa các kiểu quay để cho ra những thước phim và hình ảnh đẹp nhất.

3. CÂN NHẮC GÓC QUAY KHI SỬ DỤNG CHÂN MÁY TRIPOD

Với việc sử dụng chân máy để hỗ trợ thì bạn không còn linh hoạt như khi cầm máy trên tay nữa. Vì vậy cần phải xác định cụ thể tọa độ của đối tượng quay để đặt vị trí chân máy phù hợp nhất.

4. SỬ DỤNG GIMBAL CHỐNG RUNG KHI QUAY

Gimbal chống rung là thiết bị rất cần thiết khi bạn muốn quay phim chuyên nghiệp, quay phim nội thất hay quảng cáo dịch vụ thì đều nên có thiết bị này. Gimbal sẽ giúp bạn có những thước phim mượt mà hơn rất nhiều, tạo được những hiệu ứng quay rất ấn tượng mà bạn khó có thể làm được khi cầm máy quay bằng tay thông thường.

5. KHÔNG QUAY QUÁ “THAM”

”Tham” ở đây chính là bạn không nên cho toàn bộ mọi thứ trước mắt vào ống kính từ đầu đến cuối. Như vậy bạn sẽ không quay đợc đối tượng chính mà gồm quá nhiều đối tượng khác nhau gây loãng khi xem. Thay vì vậy bạn phải quay trực tiếp và chi tiết vào những đối tượng có trong địa điểm, quay trung cảnh và cận cảnh.

Khi quay bạn nên tiết chế phù hợp các góc quay toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh sao cho phù hợp để khi làm hậu kì ta sẽ có những đoạn phim đa dạng và ấn tượng hơn rất nhiều.

6.LÊN KỊCH BẢN TRƯỚC KHI QUAY

Và đây chính là điều quan trọng bạn không chỉ quay phim đẹp, sắc xảo nhờ kĩ thuật quay mà cần phải có một kịch bản cụ thể xuyên suốt quá trình quay. Ví dụ, đối với các dịch vụ quay phim thì các diễn viên sẽ quan tâm đến kịch bản quay và làm thế sẽ gúp các bạn chia nhỏ được các đoạn quay giúp logic chúng lại và khiến người quay phim phải lúng túng khi quay.

Khi quay phim nội thất hay quay quảng cáo dịch vụ cũng vậy, bạn cũng phải khảo sát qua địa điểm quay, hình dung trước đoạn phim của mình sẽ bắt đầu như thế nào, gồm những yếu tố gì, cần phải quay những gì, góc quay của từng không gian phải thực hiện ra sao bạn phải hình dung và lên kịch bản trước hết trong đầu hoặc ghi ra giấy.

PicArt Studio