Phần một mình đã chia sẻ 10 bí quyết trong chụp ảnh nội thất, phần 2 mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm cài đặt thông số máy ảnh và chỉnh sửa hậu kì trong chụp ảnh nội thất. Chụp ảnh nội thất không như chụp ảnh chân dung, động vật… chụp những lĩnh vực kia bạn có thể để chế độ auto ưu tiên khẩu độ, nhưng chụp ảnh nội thất thì bạn nên chụp chế độ M, tự cài đặt toàn bộ thông số máy ảnh trong tùy trường hợp khác nhau.

XEM LẠI: Chia sẻ 25 bí quyết để chụp ảnh nội thất đẹp và chuyên nghiệp (Phần 1)

Mẹo số 11: Cài đặt máy ảnh

Nếu bạn là người mới bắt đầu và không có kinh nghiệm và ý tưởng về cài đặt cũng như sử dụng thiết bị, có thể khó để chụp ra những tấm ảnh nội thất chất lượng cao. Tất nhiên, bạn nên bắt đầu với việc cài đặt lại các thông số cho máy ảnh của mình. Bây giờ, hãy để lại xem xét các yếu tố trong cài đặt máy ảnh khi chụp ảnh nội thất.

Bạn có thể tham khảo cài đặt tự động mà không hề để tâm tới các điều chỉnh từng tùy chọn, nhưng bạn sẽ khó có được những tấm hình hoàn hảo theo cách này.

Sử dụng chế độ tự động, bạn sẽ có được những bức ảnh khá tối và mờ. Bạn có thể thấy rõ ngay từ bức ảnh đầu tiên. Để tránh những vấn đề như vậy,nên lựa chọn chế độ Thủ công.

CÀI ĐẶT CHUẨN TRONG CHỤP ẢNH NỘI THẤT

 Định dạng File RAW
  ISO 320
  Khẩu độ f/8.0
  Cân bằng trắng 3000-4000K
  Tiêu cự Đa dạng, tuy nhiên nên điều chỉnh rộng hết mức có thể

Mẹo số 12: Cài đặt khẩu độ trong chụp ảnh nội thất

Khẩu độ là một trong những yếu tố cơ bản của phơi sáng. Điều này liên quan đến việc mở rộng màng chắn của thấu kính, truyền ánh sáng. Khẩu độ có thể được so sánh với con ngươi của mắt. Bạn phải biết rằng mống mắt của chúng ta có xu hướng mở rộng hoặc co lại, tùy thuộc vào môi trường tối hoặc sáng. Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, khẩu độ hoạt động giống như mống mắt. Kích thước của khẩu độ có thể được mở rộng hoặc thu nhỏ để thêm nhiều hoặc giảm ánh sáng. Để tận dụng mọi lợi thế từ ánh sáng tự nhiên, hãy cố gắng thực hiện buổi chụp vào ban ngày. Khẩu độ F1.7 – f9 sẽ cho bạn một bức ảnh sáng và đẹp bất kể bạn có cửa sổ lớn hay nhỏ. Đối với chụp ảnh nội thất, phạm vi cài đặt khẩu độ sẽ giúp bạn chụp và nhấn mạnh các yếu tố cần thiết.

Mẹo số 13: ISO cho chụp ảnh nội thất

CÀI ĐẶT CHUẨN TRONG CHỤP ẢNH NỘI THẤT

  100 Ánh sáng mặt trời đầy đủ,không có bóng
  200 Nhiều ánh sáng mặt trời,  nhưng ở trong bóng râm hoặc một ngày u ám
  200 Trời nắng, ánh sáng chiếu thẳng từ cửa sổ
  400 Trong bóng râm vào ngày nắng hoặc dưới mái che vào một ngày u ám
  700 Vào một ngày nắng hoặc u ám (gần cửa sổ)
  640-800 Mặt trời chuẩn bị lặn và ánh sáng lụi dần
  800 Trong nhà, xa khỏi khu vực cửa sổ (bên ngoài nắng)
  850-1K Trong nhà, xa khỏi khu vực cửa sổ (bên ngoài u ám)
  1250 Trong nhà, vào buổi tối, ánh sáng từ đèn là nguồn sáng duy nhất
  1600 Trong phòng tối, ánh sáng từ nguồn khác (phòng chiếu phim,thuyết trình,..v..v)

 

Làm thế nào để giữ cho ánh sáng cân bằng trong chụp ảnh nội thất? Chính là điều chỉnh cài đặt ISO. Nếu bạn muốn tăng tốc độ màn trập của mình, hãy nghĩ đến việc tăng ISO. Đừng quên điều chỉnh mức độ nhiễu, giữ ISO dưới 400. Để cải thiện chất lượng ảnh, mình khuyên bạn nên thử nghiệm với ISO và một số cài đặt khác để hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào.

Trong trường hợp, bạn chụp ảnh ở nơi có ánh sáng kém, hãy đặt ISO cao hơn, điều này sẽ cho phép bạn có hình ảnh sáng, sử dụng thời gian phơi sáng ngắn. Để tránh hình ảnh nhiễu hạt, điều chỉnh ISO thấp hơn 400

Mẹo số 14: Tốc độ màn trập để chụp ảnh kiến trúc nội thất

Tốc độ màn trập bị thay đổi do khối lượng của ánh sáng tự nhiên có sẵn cho bạn. Sau khi thực hiện một số nghiên cứu với các nhiếp ảnh gia nội thất chuyên nghiệp, mình phát hiện ra rằng những hình ảnh rõ nét và đẹp nhất được chụp trong vòng 1/60 và 1⁄2 tốc độ màn trập.

Mẹo số 15: Cân bằng trắng

Thông thường, cân bằng màu dựa trên các nguồn của ánh sáng ấm và cân bằng trắng nên được đặt từ 3000 đến 4000 K. Sẽ tốt hơn nếu chụp ảnh RAW để tạo điều kiện cho việc chỉnh sửa ảnh được tốt hơn. Giữ  color temperature trong khoảng 3000-4000 K sẽ thêm màu xanh lam. Phong cách này được cho là xu hướng chụp được ưa thích hiện nay.

CHỈNH SỬA HẬU KÌ ẢNH CHỤP NỘI THẤT

Công việc của bạn không chỉ gói gọn trong việc chụp ảnh, bạn còn phải thực hiện việc chỉnh sửa chúng nữa.  Mở chúng trong Lightroom hoặc Photoshop và thực hiện quá trình retouch để tạo ra những bức ảnh đáng kinh ngạc. Hãy cùng xem cách chỉnh sửa ảnh nội thất có thể thay đổi ảnh, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn.

Dưới đây là một số bước và hướng dẫn chỉnh sửa ảnh nội thất Lightroom / Photoshop có thể hoàn thiện hơn bức ảnh của bạn:

Mẹo số 16: Làm phẳng tất cả các đường thẳng

Hướng dẫn Photoshop nội thất ở trên cho thấy cách làm phẳng các đường có thể cải thiện hình ảnh và cùng lúc đó nâng cấp nó lên. Nhiếp ảnh gia biết cách chỉnh sửa ảnh nội thất trong Lightroom và Photoshop sẽ khiến việc làm ảnh trở nên dễ dàng. Nhưng việc chỉnh sửa của bạn sẽ ở khó khăn hơn nhiều nếu máy ảnh của bạn bị giữ ở độ cao 5 feet và để thẳng. Để khắc phục điều này trong Lightroom, bạn nên thực hiện hiệu chỉnh ống kính ở Chế độ thủ công.

Mẹo số 17: Độ phơi sáng

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt độ phơi sáng hoặc độ sáng, trước tiên bạn nên loại bỏ mọi yếu tố có thể gây ra hiện tượng mờ ống kính. Hiệu ứng này thường xảy ra khi sử dụng các ống kính rộng và bạn có thể nhận ra nó bằng các cạnh tối hơn của hình ảnh. Bạn có thể tìm thấy phần điều chỉnh này trong Lightroom bên dưới Lens Correction; sau đó đi đến phần Manual và chọn Vignetting.

Mẹo số 18: chỉnh màu ảnh

Chỉnh sửa màu ảnh là cơ sở để tạo ra tất cả những tấm ảnh đẹp. Nếu cần, bạn có thể điều chỉnh temperature của toàn bộ bức tranh. Nhưng hãy nhớ rằng, màu vàng không phải lúc nào cũng có nghĩa là nhiệt độ ấm áp. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về việc tăng Vibrance một chút thay vì điều chỉnh Saturation. Cuối cùng,bạn có thể dễ dàng biến bức ảnh thành một tác phẩm hoàn thiện bằng cách điều chỉnh Vibrance khiến nước ảnh trở nên tinh tế hơn và làm nổi bật màu sắc trong khung hình. Hãy thoải mái và khám phá tất cả các công cụ này và chọn ra thứ mà bạn thích nhất.

Mẹo số 19: Chỉnh thông số Sharpness and Clarity

Tăng Clarity từ từ. Đây là một công cụ tuyệt vời để nâng cao chất lượng hình ảnh, tránh điều chỉnh độ tương phản. Ngoài ra, nó làm cho toàn bộ hình ảnh sắc nét hơn. Bạn cũng có thể thử nghiệm, bằng cách làm cho tối hơn các mảng màu đen. Bạn nên tham khảo các mẹo chụp ảnh nội thất và hướng dẫn kỹ thuật tiếp theo để hiểu đúng.

Mẹo số 20: Sử dụng Cloning hoặc Spot Removal for loại bỏ các điểm thừa

Nếu bạn nhận thấy xuất hiện một số chỗ không mong muốn, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng với sự trợ giúp của công cụ Spot Brush hoặc bộ lọc Photoshop để chụp ảnh nội thất. Trong Lightroom, bạn sẽ gặp 2 biến thể của cọ này: Heal và Clone. Heal sẽ phù hợp hơn với việc điều chỉnh các đốm nhỏ do cấu trúc mềm của nó và Clone sẽ cho phép bạn xóa một số khúc xạ hoặc ánh sáng chói. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để loại bỏ một số thông tin trong ảnh khi cần ví dụ như địa chỉ,số nhà,..v.v…

Trong trường hợp bạn không muốn dành nhiều thời gian để chỉnh sửa ảnh và nâng cao từng chi tiết của nó, chỉ cần sử dụng chế độ Preset Lightroom. Chỉ cần một vài cú nhấp chuột là có thể nhanh chóng hoàn thiện cả bộ ảnh. Bên cạnh đó, bạn có cơ hội để thiết lập các điều chỉnh của riêng mình cho mọi Preset.

Mẹo chụp ảnh nội thất: Cách chụp ảnh nội thất đúng

Tất nhiên, bạn có thể chụp ảnh, cầm máy ảnh trên tay và chụp thôi, nhưng bạn nên sử dụng chân máy. Chụp ảnh nội thất có thể yêu cầu phơi sáng lâu. Như bạn đã biết, ISO cao sẽ khiến cho ảnh của bạn nhiễu, vì vậy sử dụng chân máy dường như là một lựa chọn tuyệt vời. Nó cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bức ảnh, vì bạn sẽ có thể kiểm tra tất cả các chi tiết và sau đó chụp ảnh.

Mẹo số 22: Bật tất cả các đèn

Trên thực tế, hầu hết tất cả các mẹo chụp ảnh kiến trúc cho người mới bắt đầu đều bao gồm ít nhất một khuyến nghị về ánh sáng. Và nó không có gì là lạ cả, vì ánh sáng có lẽ là một trong những điều cần thiết nhất trong một buổi chụp. Trước khi bắt đầu chụp ảnh, trước tiên bạn nên bật tất cả các nguồn sáng. Chúng có thể sẽ không cung cấp cho bạn ánh sáng đầy đủ, nhưng điều này sẽ tạo ra bầu không khí ấm áp và dễ chịu trong phòng. Trong khi chụp nhà bếp, hãy nhớ chú ý cả về ánh sáng từ lò nướng của bạn.

Mẹo số 23: Sử dụng tùy chọn Live View

Nhiều máy ảnh có chức năng Live View. Điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội để xem ảnh trước, sau đó quyết định xem bạn có chụp nó hay không.

Mẹo số 24: Chụp góc rộng

Một bức ảnh góc rộng có thể phản ánh căn phòng của bạn từ góc độ tốt nhất có thể, nhưng trong những trường hợp như vậy, điều rất quan trọng là không làm quá. Tập trung vào phạm vi 16-24mm trên full frame và bạn sẽ có được những bức ảnh nội thất tuyệt vời. Nó cũng không cần thiết để chụp mọi yếu tố trong phòng của bạn, ví dụ việc chỉ chụp một nửa cái bàn sẽ khiến tấm hình nhìn ổn thôi vì não bộ của chúng ta sẽ tự cảm nhận ra nửa còn lại.

Mẹo số 25: Để mắt tới các góc cạnh và đường thẳng

Hãy thật cẩn thận với các góc cạnh. Nếu bạn không muốn dành thời gian để khắc phục điều này, sẽ tốt hơn nếu chụp ảnh nội thất ở độ cao khoảng 5 feet. Nên nhớ giữ máy ảnh thẳng, và không di chuyển nó. Hãy chắc chắn rằng tất cả các cạnh dọc thẳng hoàn hảo. Hãy nhớ rằng, bạn nên thể hiện căn phòng ở cái nhìn đẹp đẽ hơn chứ không nên chụp và biến nó thành một nơi hoàn toàn khác.

Chụp ảnh nội thất là một nghệ thuật thực sự đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Cải thiện kỹ năng của bạn để luôn đứng đầu và nắm bắt cơ hội, sử dụng các mẹo nhiếp ảnh này để tạo ra kiệt tác của riêng bạn.