Những thiết bị phục vụ tốt cho nhu cầu quay phim và chụp ảnh nội thất

Từ khi mình bắt đầu quay phim chụp ảnh nội thất, đăng tải những hình ảnh mình chụp quán cafe, biệt thự lên mạng thì nhiều người có hỏi mình dùng thiết bị gì đấy và để chụp ảnh nội thất thì sử dụng máy ảnh gì, ống kính như thế nào là tối ưu nhất? có thể ra được những tấm hình ấn tượng nhất? 

 Nói về vấn đề thiết bị nào là tối ưu nhất cho từng thể loại đối với nhiếp ảnh thì vô cùng lắm. Trong nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh nội thất nói riêng thì mình không khuyến khích “Chạy đua vũ trang”, hãy tùy theo khả năng tài chính của bản thân mà lựa chọn được bộ thiết bị phù hợp nhất mà vẫn đáp ứng tốt được nhu cầu thể loại chụp của mình. 

Body máy ảnh và ống kính cho thể loại chụp ảnh nội thất

Với chụp ảnh nội thất thì máy ảnh Fullframe hay Crop cá nhân mình thấy không quan trọng lắm. Fullframe thì cho được góc rộng hơn so với Crop nếu cùng 1 dải tiêu cự, nhưng với chụp nội thất thì với ống kính tiêu cự 10mm đến 22mm là cũng quá đủ để có được những bức ảnh đẹp, bao quát được hết không gian nội thất rồi. Tiêu cự 10mm thì cũng xấp xỉ với tiêu tự 14mm của máy fullframe. Chưa kể đến ống kính và máy ảnh Crop rẻ hơn rất nhiều so với fullframe. 

kỹ thuật để chụp ảnh nội thất và showroom đẹp

Điểm lợi của máy ảnh fullframe so với crop là khả năng chụp thiếu sáng, khử nhiễu tốt hơn. Nhưng điều này không quá quan trọng với công việc chụp ảnh nội thất vì khi chụp ảnh nội thất thì phần lớn đều dùng chân máy (tripod) và phơi sáng với iso thấp (100 ~ 800). tốc độ với mình thì không quan trọng với chụp ảnh nội thất lắm. Nên máy ảnh crop cũng đáp ứng rất tốt rồi.

Xem thêm: 7 bí quyết để chụp ảnh nội thất đẹp và thu hút người xem

Ống kính dùng để chụp ảnh nội thất thì tiêu cự tối ưu là từ 10mm~22mm. Với ống kính góc rộng sẽ giúp bạn có bức ảnh  bao quát tổng thể không gian hơn, khiến cho căn phòng trở nên rộng hơn, có độ sâu và ấn tượng hơn. Ống kính thông dụng hơn mà gần như ai chụp ảnh cũng có, giá thành không quá cao mà chất lượng ảnh thì khỏi bàn, đó là 50mm f1.8, với ống kính này bạn sẽ dùng để chụp các góc nhỏ, chụp chi tiết nội thất, đồ trang trí trong nhà.

Chân máy ảnh (tripod) – thiết bị không thể thiếu trong chụp ảnh nội thất

Như mình đã đề cập ở trên, thì chụp ảnh nội thất rất nhiều địa điểm nguồn sáng không đáp ứng đủ, mà dùng đèn flash là giải pháp cuối cùng, để bức ảnh được tự nhiên nhất mình rất ít khi sử dụng đèn flash. Vì vậy để có được bức ảnh đủ sáng, không rung lắc làm giảm chất lượng ảnh thì chân máy ảnh là không thể thiếu, chúng ta có thể chụp ảnh với tốc độ thấp mà không lo bị rung, mẹo nhỏ nữa là bạn nên có tay điều khiển chụp từ xa hoặc nếu không có thì bạn để chế độ hẹn giờ chụp từ 2s đến 5s nhé.

kỹ thuật để chụp ảnh nội thất và showroom đẹp

Lợi ích của filter CPL trong chụp ảnh nội thất

Thiết bị này tuy nhỏ nhưng có võ đó, nhiệm vụ này của filter CPL là bẻ hướng ánh sáng, tránh bị phản chiếu hình ảnh, điều chỉnh độ bóng của các chi tiết nội thất trong nhà. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong rất nhiều trường hợp để tạo ra được những tấm ảnh chụp nội thất ấn tượng hơn hẳn khi không có filter CPL đó.

thiết bị phục vụ chụp ảnh nội thất

Vậy thiết bị mình dùng để chụp ảnh nội thất bây giờ là gì?

Mình dùng máy ảnh Sony A6300, máy ảnh này còn cho khả năng quay phim cực kỳ chất lượng nữa, quay phim 4K 30fps. Mình chọn sony vì rất thích nước màu ảnh của sony và độ nét chi tiết mà ảnh này mang lại. 

Xem thêm: Các kỹ thuật quay phim nội thất và quảng cáo sản phẩm dịch vụ cơ bản

Ống kính thì mình chọn ống Sony 10-18mm F4 OSS, như mình đã đề cập ở trên thì ống kính góc rộng này không thể thiếu rồi, chất lượng ảnh cho ra rất tốt. Tuy góc rộng đến 10mm nhưng ảnh chụp không gian nội thất cũng không bị méo, bình thường nhiều ống kính góc rộng không quá chất lượng sẽ khiến các cột, đường thẳng các chi tiết nội thất trong phòng ở góc bị cong méo phần nào. Thứ 2 là ống kính Sony 18-105mm F4 để mình quay và chụp đa dụng, với dải tiêu cự dài thì lớn thì giúp mình chụp được những chi tiết ở xa, ở góc trần nhà, đèn trang trí, các góc trang trí ở trên cao, khi quay phim thì mình cũng có thể zoom ra zoom vào rất tiện lợi mà không phải thay ống kính quá nhiều. Ống kính Sony 50mm f1.8 OSS thì mình dùng để chụp chi tiết, chụp đồ vật. Với khẩu 1.8 thì mình có thể xóa các chi tiết hậu cảnh để làm nổi bật chủ thể, chi tiết muốn chụp.

chụp ảnh nội thất phòng ngủ, phòng làm việc của mình
Phòng ngủ và làm việc tại nhà của mình, nhìn ngoài đổ nát hoang sơ, lên ảnh lộng lẫy nên thơ trữ tình

Chân máy thì mình dùng hãng Velbon, Filter CPL dành cho ống kính 10-18. Ngoài ra khi quay phim nội thất để có những thước phim mượt mà ấn tượng nhất thì mình dùng Gimbal Zhiyun Crane Plus để hỗ trợ chống rung.

Mong rằng với chút chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn phần nào trong việc chụp ảnh nội thất.

PicArt Studio